Cách sử dụng các đánh giá nghề nghiệp để thay đổi nghề nghiệp giữa cuộc đời

Nhiều chuyên gia giữa đời thường nhìn thấy sự thay đổi nghề nghiệp bắt đầu bằng những đánh giá. Tôi tin rằng văn hóa của chúng tôi khuyến khích thử nghiệm. Chúng tôi thích nhìn vào các con số; suy cho cùng, chúng ta đo lượng cholesterol và dung tích phổi vậy tại sao không đo năng khiếu nghề nghiệp?

Các nhà khoa học và nhà thống kê có kinh nghiệm sẽ nghi ngờ bất kỳ thử nghiệm nào bởi vì:

– Một số phẩm chất không thể đo lường trực tiếp. Ví dụ, rất khó để đánh giá “hạnh phúc”. Do đó, chúng tôi sử dụng cái mà các nhà khoa học gọi là các biện pháp thay thế.

Một bài kiểm tra nghề nghiệp không soi keo psg thể đo lường những thứ như “năng lượng”, đặc biệt nếu bạn chỉ sử dụng bút chì và giấy.

Làm sao tôi biết? Nhiều năm trước, tôi đã làm một bài kiểm tra bao gồm các câu hỏi về thể thao, đặc biệt là bóng đá và bóng chày. Vào thời điểm đó, tôi thậm chí không theo dõi thể thao. Việc giải thích bài kiểm tra cho thấy tôi không phải là một người quá năng động, mặc dù tôi đã tập thể dục nhịp điệu ba lần một tuần và đi bộ khắp nơi.

– Tất cả các xét nghiệm – ngay cả những xét nghiệm y tế phức tạp nhất – đều có âm tính giả và dương tính giả. Thật không may, rất khó để biết liệu một bài kiểm tra nghề nghiệp có chính xác hay không, chưa nói đến tỷ lệ phần trăm sai sót.

– Khi bạn dành thời gian cho sự nghiệp, niềm tin, giá trị và thái độ của bạn sẽ giống với những người đồng nghiệp của bạn. Kết quả là, khi bạn làm bài kiểm tra, bạn rất có thể sẽ thấy mình cực kỳ phù hợp với nghề nghiệp mà bạn đang có!

– Nhân cách và phẩm chất cá nhân hiếm khi tương quan với nghề nghiệp cụ thể, mặc dù chúng có thể gắn liền với văn hóa doanh nghiệp. Ngoài ra, nhiều chuyên gia tin rằng tính cách là một trạng thái hơn là một đặc điểm. Bạn có thể là người hướng nội trong một số tình huống và hướng ngoại trong những tình huống khác.

– Lựa chọn lĩnh vực nghề nghiệp chỉ là bước khởi đầu. Giả sử bạn thích những con số và bạn muốn trở thành một kế toán. Nhưng bạn kìm lại. Bạn nói, “Tôi thực sự là một người hướng ngoại. Có lẽ thay vào đó tôi nên tham gia bán hàng.”

Sự thật là không phải lúc nào các khuôn mẫu nghề nghiệp cũng được giữ vững. Kế toán tiếp thị bản thân – không mạnh mẽ như các đại diện bán xe đã qua sử dụng, nhưng họ có các buổi thuyết trình và gặp gỡ khách hàng. Họ thường được mong đợi để giao tiếp với khách hàng. Ngoài ra, khi bạn nhận được bằng cấp của mình, bạn có thể trở thành giáo sư kế toán, nhà tư vấn hoặc trưởng hội thảo.

Ngoài ra, bạn có thể quyết định trở thành một bác sĩ vì bạn bị mê hoặc bởi cơ thể con người, độ khéo léo bằng tay của bạn cao và bạn yêu khoa học. Trong thế giới ngày nay, bạn cũng cần những kỹ năng của con người. Một bác sĩ gây mê nói với tôi: “Mọi người rất lo lắng khi vào phẫu thuật. Hầu hết chúng tôi học trở thành diễn viên hài để chúng tôi có thể giúp họ thư giãn và thoải mái.”

Vậy bạn có thể làm gì thay vì đánh giá?

Khi tôi làm việc với khách hàng, gần như luôn luôn chúng tôi khám phá ra một số điều họ * thực sự * muốn làm. Thường thì chúng tôi cần một vài buổi để đưa những ý tưởng này ra công khai.

Nếu bạn thường bị rối loạn, bạn có thể bắt đầu một mô hình khám phá rộng. Theo kinh nghiệm của tôi, bạn có nhiều khả năng tìm được một sự nghiệp mới thông qua sự kết hợp của sự tình cờ, may mắn và rất nhiều sự quan tâm đến môi trường.

 

C