Luật bóng đá

Mặc dù là một môn thể thao có nguồn gốc từ thời trung cổ và thậm chí cả thời cổ đại, bóng đá chưa bao giờ thực sự được chơi theo một bộ quy tắc nghiêm ngặt cho đến năm 1863.

Vào ngày 26 tháng 10 năm 1863, một số câu lạc bộ nghiệp dư và bán chuyên nghiệp từ Anh đã tập hợp tại London và thành lập Hiệp hội bóng đá và đưa ra “hiến pháp” cho trò chơi, bao gồm một bộ môn bóng đá được tiêu chuẩn hóa. được gọi hồi đó chỉ là một tập hợp các quy tắc bóng đá cơ bản và chúng không bao gồm tất cả các khía cạnh của trò chơi.

Những điểm chính mà Liên đoàn bóng đá đưa ra là liên quan đến bạo lực trên sân cỏ, vì đôi khi các cuộc đụng độ căng thẳng trong các trận đấu không có luật lệ dẫn đến những cuộc ẩu đả đẫm máu giữa các đội. Kể từ đó, các quy tắc bóng đá liên tục phát triển và bắt đầu bao gồm ngày càng nhiều các nguyên tắc của trò chơi và cũng điều chỉnh bóng đá phù hợp với độ tuổi của nó.

Một ví dụ đơn giản về điều này là luật việt vị được đưa ra sau này trong trò chơi, khi các trận đấu ngày càng trở nên chiến thuật hơn.

Nếu không có luật việt vị, những cầu thủ tấn công thường có vai trò ngủ đông trong đội, chỉ đơn giản là ở phía trước và chờ bóng đến, do đó với luật mới, họ buộc phải hoạt động nhiều như các cầu thủ khác trên sân.

Hãy cùng xem qua một số luật bóng đá chính thức của ngày hôm nay và đưa ra lời giải thích nhỏ về lý do tại sao chúng ở đó và ảnh hưởng thi truong chuyen nhuong arsenal của chúng đến trận đấu như thế nào:

Kích thước sân bóng đá – vì không phải tất cả các sân bóng đá đều có thể chia sẻ cùng một kích thước chính xác, nên FIFA đã quyết định ngưỡng kích thước chiều dài và chiều rộng nhỏ để một sân có thể chơi được. Vì vậy, chiều dài tối thiểu của một sân bóng đá phải là 100 thước Anh (90 mét), trong khi chiều dài tối đa phải là 130 thước Anh (120 mét).

Cho phép sự khác biệt về kích thước lớn hơn đối với chiều rộng, có thể nhỏ đến 50 thước Anh (45 mét) và lớn hơn 100 thước Anh (90 mét). Bạn có thể nhận thấy rằng chiều dài tối thiểu trùng với chiều rộng tối đa! Mặc dù thực sự kỳ lạ, bóng đá thực sự có thể được chơi trên một sân vuông, tuy nhiên vì mục đích giải trí, chưa có ai xây dựng loại sân đó (may mắn thay).

Số cầu thủ – Sách luật bóng đá chính thức quy định rằng mỗi đội có thể vào sân với 11 cầu thủ (một trong số đó là thủ môn).

Số lượng cầu thủ thay thế phụ thuộc vào đối thủ mà trận đấu diễn ra, nhưng trong các trận đấu chính thức của FIFA, số cầu thủ thay thế có thể từ không đến 7, với 3 quyền thay thế đủ điều kiện cho mỗi đội trong số hai đội.

Tuy nhiên, trong các trận đấu giao hữu, thường xảy ra trường hợp cả hai đội đồng ý về số lượng thay thế đã định hoặc đơn giản là dốc toàn lực và cho phép mọi cầu thủ băng ghế dự bị vào sân tại một thời điểm nào đó, thay thế một trong các thành viên của đội đầu tiên.

Bóng vào / ra Luật chơi bóng đá – Bóng được chơi bất cứ khi nào trọng tài không can thiệp khi trận đấu dừng lại và bất cứ khi nào nó ở trong khu vực chơi.

Nếu bóng đi qua đường khung thành hoặc đường chạm bóng quá nửa chu vi thì bóng sẽ hết hiệu lực và một quả phát bóng / phạt góc hoặc quả ném biên được trao cho một trong các đội (đối thủ của đội chạm bóng lần cuối cùng ). Nếu bóng chạm vào trọng tài, cờ phạt góc, cột ghi bàn hoặc bất kỳ vật nào khác trên sân, trận đấu vẫn tiếp diễn.

Fouls – Fouls là một trong những luật bóng đá có vấn đề nhất hiện nay, vì chúng có thể dễ dàng bị trọng tài phán đoán hoặc giải thích sai, điều này thường gây ra tranh cãi trong và ngoài sân cỏ. Về mặt lý thuyết, một pha phạm lỗi được thổi còi và một cú đá trực tiếp hoặc gián tiếp được đưa ra khi một cầu thủ di chuyển, đá, đẩy, đấm, lao vào hoặc giữ chân đối phương.

Tuy nhiên, với nhịp độ trận đấu nhanh, trọng tài thường khó nhận biết được pha bóng chạm chân của cầu thủ tấn công hay bóng. Nó bị coi là phạm lỗi ngay cả khi cầu thủ phòng ngự hoàn toàn không chạm vào người tấn công, nhưng có sự can thiệp nguy hiểm chẳng hạn như một cú đá cao